วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2555

                                                                         อาหารเพื่อสุขภาพ
                                                                     
             
เมนูอาหารเย็น ข้าวต้มหมูทรงเครื่องเป็นเมนูอาหารที่ชาวไทยเรานิยมกันมานาน เนื่องจากข้าวต้มเป็นอาหารที่รับประทานง่ายและรสชาติถูกปากคนไทย เรามาดูกันเลยว่า สูตรการทำอาหารข้าวต้มหมูทรงเครื่องนี้มีอะไรบ้าง...
 

                                                                      

เมนูอาหารเพื่อสุขภาพที่เรานำเสนอจึงต้องทำให้คุณสาวๆ ที่รักสุขภาพ มีประโยชน์จากการทานอาหารมากที่สุด เมนูสลัดถั่วแดง อีกหนึ่งเมนูที่จะทำให้คุณสาวๆ ได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน เพราะในถั่วแดงหลวงเมื่อทานเข้าไปแล้วจะไปเพิ่มกากใยในอาหาร และช่วยให้ระบบขับถ่ายของคุณทำงานได้ดีขึ้น และเป็นระบบมากขึ้น

คุณค่าทางโภชนการ
ถั่วแดงหลวง 100 กรัม ให้พลังงาน 346 กิโลแคลอรี  โปรตีน 18.2 กรัม คาร์โบไฮเดรต 63.3 กรัม ไขมัน 2.2 กรัม ฟอสฟอรัส 415 มิลลิกรัม แคลเซียม 115 มิลลิกรัม ไทอะมิน 0.16 มิลลิกรัม ไนอะซิน 2.7 มิลลิกรัม
                                        
ตามหลักโภชนาการ สารหลักในอาหารมี 4 หมู่ คือ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต หรือแป้ง ข้าว ไขมัน วิตามิน และเกลือแร่ แต่สารเหล่านี้เป็นเพียงชื่อ และคุณสมบัติ ของสารอาหารในทางวิทยาศาสตร์ ในชีวิตประจำวัน เราไม่สามารถหาสารอาหารที่เป็น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต หรือไขมันที่บริสุทธิ์ล้วนๆ มากินได้ เพราะอาหาร เป็นส่วนผสมของสารอาหารเหล่านี้ และมีสารประกอบ อีกมากมาย และยังไม่มีอาหารใด ที่มีสารอาหารครบสมบูรณ์อย่างจริงๆ ในตัวของมันเอง ในการกินอาหารทั่วไป หรือกินอาหารมังสวิรัติ-เจ เราควรจะได้รับสารอาหารหลักครบ และสมดุลเป็นประจำ ดังนั้น จึงจำเป็นต้องกินอาหารหลักหลายหมู่ หลายชนิดเพื่อให้ได้รับสารอาหารให้ครบถ้วน และพอดีตามความต้องการของร่างกาย
   
เมื่อเอ่ยถึงอาหารหลัก คนส่วนมากมักนึกถึงโปรตีน และวิตามิน เข้าใจผิดคิดว่าสารอาหารนี้มีแต่ใน เนื้อ นม ไข่ ขนมปังทาเนย เท่านั้น และมักเข้าใจผิดว่าไขมันคือน้ำมันพืช และไขมันสัตว์ รวมทั้งคิดว่า วิตามินและเกลือแร่ คือวิตามินและแร่ธาตุ ในเม็ดยาและแคปซูล จากร้านขายยา หรือจากตัวแทน ขายสินค้าขายตรง (Direct sale) น้อยคนนักที่จะเข้าใจถูก นึกถึงความสำคัญของอาหารที่เป็นผักและผลไม้ คนส่วนใหญ่จึงเสาะแสวงหา ซื้ออาหารฝรั่ง และอาหารสำเร็จรูปดังกล่าว ควักอัฐมาซื้อกินกันอย่างเต็มที่ บางคนกินสิ่งที่ตนเองชอบและคิดว่าดีแล้ว อย่างไม่จำกัด ส่งผลให้สุขภาพอ่อนแอลง ล้มป่วยและเป็นโรค นี่เป็นความผิดพลาดทางโภชนาการอันใหญ่หลวงของมนุษย์ ในศตวรรษที่ผ่านมา เพราะเป็นยุคที่เราเห่ออาหารฝรั่ง อเมริกัน หรืออาหารตะวันตก ซึ่งเป็นสินค้าข้ามชาติ ฝรั่งเขาปรุงรสชาติอาหารให้มีรสอร่อย ติดใจ และกินง่าย ให้เป็นอาหารจานด่วนหรือฟาสต์ฟู้ด (fast food) ซึ่งนำไปสู่โรคร้ายเรื้อรังอย่างรวดเร็ว เช่น โรคอ้วน ไขมันในเลือดสูง โรคหัวใจ และหลอดเลือด ความดันโลหิตสูง เบาหวาน มะเร็ง เป็นต้น ถ้าเป็นเช่นนี้ฟาสต์ฟู้ดก็จะกลายเป็น ฟาสต์ฟุบ ของคนอเมริกัน ไปในที่สุด
 
 จากงานวิจัยมากมาย นักสุขภาพทางโภชนาการพบว่าอาหารหลักเพื่อสุขภาพที่แท้จริง มิใช่อาหาร พวกเนื้อ นม ไข่ ไอศกรีม ดังกล่าวแต่ประการใด แต่อาหารสุขภาพ ๔ หมู่ คือ ๑. ข้าวและเมล็ดธัญพืช ๒. ถั่ว ๓. ผัก ๔. ผลไม้ พูดง่ายๆ คือ กินอาหารประเภทข้าว ธัญพืชเป็นหลัก กินพืชผักผลไม้เป็นพื้น กินสิ่งอื่นๆ เช่น ถั่ว งา เป็นรอง นอกนั้นอาจจะกินอาหารว่างเป็นของแถมเล็กน้อย เช่น ขนมนมเนย ของหวาน และของหมักดองบ้างคงไม่เป็นไร แต่ควรจำกัดมิให้กินมากเกินไป กินแล้วต้องไม่เป็นพิษต่อสุขภาพด้วย นักวิจัยรู้ดีว่าในอดีตนโยบายด้านสุขภาพ ทางโภชนาการมีความผิดพลาด จึงมีการประชุม และแนะนำให้รัฐบาล ปรับเปลี่ยนรูปแบบการบริโภคของประชาชนเสียใหม่ให้ถูกต้อง กลับฐานปิรามิดอาหารหลัก ให้เป็นปิรามิดอาหารสุขภาพใหม่ที่ดีกว่า
  การกินอาหารที่มีประโยชน์นั้นส่งผลดีต่อร่างกายในหลายๆด้าน ทั้งกินแล้วสุขภาพดี ต้านทานโรค ทำให้มีอายุยืนยาว ทำให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังมีสติปัญญาที่ดีอีกด้วย
ขนาดของร่างกาย ปัจจัยที่สำคัญที่มีอิทธิพลต่อร่างกายมีอยู่ 2 อย่าง คือ พันธุกรรมและสิ่งแวดล้อม ทั้งสองอย่างนี้มีความสัมพันธ์กันอย่างใกล้ชิด เด็กแต่ละคนเจริญเติบโตได้สมบูรณ์ในขอบเขตที่ธรรมชาติกำหนดมากน้องเพียงใดย่อมขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม และสิ่งแวดล้อมที่ว่านั่นคือ อาหารและโภชนาการ ซึ่งมีผลที่สำคัญที่สุดต่อขนาดร่างกาย  พันธุกรรมเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ แต่โภชนาการเป็นสิ่งที่มนุษย์สามารถดัดแลงปรับปรุงตามต้องการได้ ตัวอย่างเช่น การเจริญเติบโตของเด็กไทยที่โตในไทยกับเด็กไทยที่โตในประเทศสหรัฐอเมริกา ปรากฏว่า เด็กไทยที่โตในสหรัฐอเมริกาจะมีรูปร่างสูงใหญ่กว่าเด็กไทยในประเทศไทย เนื่องจากอาหารการกินที่ไม่เหมือนกัน
 
 การมีบุตรและสุขภาพของทารก การกินอาหารให้ถูกต้องตามหลักโภชนาการทำให้หญิงมีครรภ์มีอัตราเสี่ยงน้อยลงในการคลอดก่อนกำหนดหรือแท้ง ทั้งยังช่วยให้มารดามีสุขภาพที่ดีด้วย สำหรับทารกก็มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง โดยเฉพาะสมอง มีการเจริญเติบโตอย่างปกติ และมีภูมิคุ้มกันโรคได้ดี
 
ความสามารถในการต้านทานโรค ร่างกายของผู้ที่มีโภชนาการที่ดีย่อมมีความสามารถในการต้านทานโรคได้ดีกว่าผู้ที่ขาดโภชนาการที่ดี เช่น เมื่อร่างกายของผู้ที่มีโภชนาการที่ดีได้รับเชื้อโรค ก็จะมีการติดเชื่อโรคได้น้อย หรือมีอาการหายป่วยมกกว่าผู้ที่ขาดโภชนาการที่ดี
 
ความมีอายุยืน และความก้าวหน้าทางสุขาภิบาล ทางการแพทย์ ทางสาธารณสุข และโภชนาการ เป็นปัจจัยที่ช่วยให้คนเรามีอายุยืนขึ้น 
 
มีความสามารถในการใช้สมองได้ดี โดยจากการค้นคว้าหลักฐานจากปัญหาที่ว่า โภชนาการมีผลต่อการเจริญเติบโตของสมอง ได้ความว่า การขาดสารอาหารโดยเฉพาะในเด็กตั้งแต่ระยะเดือนท้ายๆของการตั้งครรภ์จนถึงระยะหากเดือนหลังคลอด มีผลทำให้เซลล์สมองไม่เจริญเติบโตเพราะเซลล์มีการแบ่งตัวน้อยลง ต้องแก้ไขโดยวิธีเพิ่มอาหารที่มีสารอาหารที่เหมาะสม แต่ต้องแก้ไขในระยะที่สมองกำลังเจริญเติบโต(ระยะอายุ 1-3 ขวบ)อยู่เท่านั้น ถ้าหลังระยะนี้จะแก้ไขไม่ได้ ผู้ที่ควรดูแลเรื่องโภชนาการให้ดีที่สุดคือ หญิงมีครรภ์ หญิงที่กำลังให้นมบุตร เด็กในระยะแรกคลอด เด็กในวัยเรียน เพราะเป็นกำลังสำคัญที่จะทำให้ประเทศชาติพัฒนา
คุณภาพในการทำงาน ผู้ที่ได้รับอาหารย่อมมีร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง ทำให้มีความอดทนในการทำงานมากกว่าผู้ที่ได้รับอาหารที่ไม่ดี ตัวอย่างเช่น ในโรงเรียน มีนักเรียนสองกลุ่ม กลุ่มหนึ่งกินอาหารเช้า ส่วนอีกกลุ่มหนึ่งไม่ได้กิน มีผลคือ กลุ่มที่กินอาหารเช้ามีประสิทธิภาพในการเรียนสูงกว่าอีกกลุ่ม จึงสรุปได้ว่า การขาดอาหารเพียงมื้อเดียวก็มีผลเสีย ซึ่งเป็นปัญหาอันใหญ่หลวงแก่นักเรียน เช่นเกิดโรคกระเพาะ เรียนหนังสือได้คะแนนไม่ดี หรือเกิดปัญหาร้ายแรงอื่นๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น